3 bộ phận cần kiểm tra kỹ khi mua xe Exciter 150 cũ

Thứ Tư, 02/03/2016, 09:26 GMT+7

3 bộ phận cần kiểm tra khi mua xe Exciter 150 cũ

Mua một chiếc xe Exciter 150 đã qua sử dụng vừa túi tiền nhưng chất lượng còn tốt là điều không dễ dàng. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra kỹ chiếc xe khi mua xe nhé. Dưới đây là 3 bộ phận bạn cần kiểm tra khi mua xe Exciter 150 cũ.

1/ Kiểm tra tổng thể

Dựng chống xe giữa lên và kiểm tra tổng thể xe. Một chiếc xe được xem là ổn khi tất cả các bộ phận trên xe đều được đồng bộ. Nghĩa là các bộ phận đều trong tình trạng cũ mới như nhau, từ sơn xe, thân xe, vỏ xe, khung gầm đến động cơ xe.

Tổng thể xe Exciter 150 cũ 

Tổng thể xe Exciter 150 cũ

Đừng vội tin vào sự bóng bẩy của xe vì hiện có rất nhiều công nghệ có thể làm xe cũ như mới. Để tránh gặp phải tình trạng này hãy để ý ở những góc khuất xem lớp sơn có đều màu hay không, nếu không đều màu chứng tỏ chiếc xe ấy đã được tân trang.

2/ Kiểm tra động cơ

Khi mua Yamaha Exciter 150 cũ, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như vứt. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều chúng ta nên tránh nhất khi đi mua xe cũ.

Về khả năng vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng, khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ), tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

Có thể kiểm nghiệm độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp. Tiếp đó, dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

3/ Kiểm tra các chi tiết khác

Cẩn thận kiểm tra các chi tiết nhỏ ví dụ như: ốc, đinh trên động cơ có bị rỉ sét hay móp méo không. Cần lưu ý thêm đến bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh, nhún xe thử độ nhún, nếu có tiếng kêu “lục cục” thì giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay. Ngoài ra, người mua cần chú ý đến việc:

 • Kiểm tra trạng thái khung xe: đây là một trong những chi tiết cho biết tình trạng chung của xe máy rõ nhất. Nếu khung xe có dấu hiệu mới được sơn lại, bạn có thể nghi ngờ rằng có thể chiếc xe đã trải qua tai nạn.
 • Kiểm tra xích xe: xem có vết rỉ sét hay bị ăn mòn hay không. Dắt xe tới lui vài mét để kiểm tra độ dài và độ “nuột” của xích xe.
 • Kiểm tra lốp xe: xe máy cũ sẽ có vết mòn ở lốp, nhưng những vết mòn đó nên đều và không bị mòn lệch hẳn sang một bên. Để chắc chắc, hãy cho xe tiến lùi một đoạn để kiểm tra toàn bộ lốp xe.
 • Kiểm tra mức dầu: Khi xem xe bạn nên nhớ kiểm tra mức dầu, chất lỏng và chất làm mát. Các chất lỏng này có mức thấp đồng nghĩa với việc chiếc xe máy đã không được bảo dưỡng thường xuyên.
 • Kiểm tra hệ thống điện, còi xe và đèn của xe. Nếu thấy khó bấm nút sử dụng hoặc nghe tiếng kêu thì bộ điện đã có vấn đề.

Mẹo chọn phụ tùng xịn cho xe máy

“Giắt túi” một chút kiến thức và khả năng nhận biết, bạn sẽ mua được phụ tùng chuẩn để thay thế vào chiếc xe máy của mình.

1/ Chỉ nên mua hàng chính hãng

Hiện trên thị trường có rất nhiều phụ tùng linh kiện có xuất xứ khác nhau. Phụ tùng chính hãng chỉ có ở các cửa hàng, đại lý phân phối chính hãng. Đây được coi là phụ tùng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua có hoá đơn, thậm chí được bảo hành trong thời gian dài... Thay phụ tùng này vào xe khá yên tâm, tuy nhiên nó có giá cao hơn các phụ tùng cùng loại không chính hãng, xuất hiện phổ biến tại các cửa hàng sửa xe máy tự do mọc lên khắp nơi.

Nhiều người Việt Nam sau khi mua xe, hết thời gian bảo hành thường không quay lại các đại lý chính hãng để thay thế phụ tùng mà tìm đến các cửa hàng xe máy gần nhà để sửa chữa và thay đồ.

Phần lớn khách cũng chỉ biết nguồn gốc xuất xứ phụ tùng qua người sửa chữa cung cấp và không biết có chính xác không, nhưng ưu tiên giá rẻ nên đồng ý. Lắp lên xe đi thấy cũng không có khác biệt gì lại càng yên tâm và cho rằng như vậy đã tiết kiệm được chi phí mà không biết rằng những linh kiện trôi nổi này rất có thể sinh chuyện và mục đích tiết kiệm cuối cùng lại gây ra những thiệt hại lớn.

Thay bộ chế hòa khí, bugi, IC không chính hãng, chất lượng không ổn định dễ dẫn đến xe khó nổ, tốn xăng, nhả khói, xăng thoát ra ngoài... Nguy hiểm hơn, nếu bộ phận kết cấu an toàn cho xe mà dính hàng kém chất lượng có thể gây tai nạn nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Ở Việt Nam, hiện có rất nhiều dạng phụ tùng được làm giả, đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc. Hiểm họa của việc dùng phụ tùng trôi nổi không chỉ nằm ở chỗ độ bền kém. Chỉ cần một phụ tùng không đồng bộ sẽ dẫn đến việc hỏng hóc của các bộ phận khác trong xe. Ví dụ như sử dụng nước làm mát động cơ kém chất lượng sẽ dẫn đến rỉ sét ở bộ phận làm mát, sau đó có thể gây nóng máy. Cao nhất là dẫn đến việc cháy bộ hơi, đầu bò. Thế là số tiền bỏ ra còn lớn hơn cả số tiền cho phụ tùng chính hãng.

Ngoài ra, người sử dụng sẽ không lường trước được khi nào săm xe sẽ nổ, phanh sẽ bó cứng và xích sẽ đứt, mắc vào bánh hoặc văng ra ngoài... Tất cả những sự cố trên đều là những sự cố có thể dẫn đến tai nạn nguy hiểm. Hệ quả của việc mua phụ tùng ngoài luồng là xe sẽ hỏng nhanh hơn, hay hỏng vặt. Nghiêm trọng hơn, đó là phải trả giá bằng sự an toàn, thậm chí là tính mạng của người lái xe.

2/ Mẹo nhận biết phụ tùng xịn

Khi chọn phụ tùng thay thế cho xe gắn máy cần lưu ý trên bao bì của phụ tùng phải ghi rõ xuất xứ, nguồn gốc, địa chỉ sản xuất.

Cách nhận biết bên ngoài:

 • Nhóm đồ điện: Dây đồng quấn đầy, to, nhựa đen bóng là có hoá chất chống thấm, vỏ sạc nhôm trắng sáng, không xỉn màu.
 • Nhóm bình ắc quy: Cầm nặng do lắc sắp đủ trung bình 2 kg, vỏ nhựa đẹp, các đầu sạc mới không gỉ sét, làm bằng chì...
 • Nhóm bố thắng, bố nồi: Nhôm trắng, càng mới, mặt bố cứng không ra bột khi cào nhẹ.
 • Vành, căm: Lớp xi trắng vàng, vành thép gõ tiếng thanh vang xa, căm dầy, đầu chắc chắn. Vành tròn đều, xi mạ 3-4 lớp.
 • Nhóm cơ khí: Xi dầy, thép dầy, sơn tĩnh điện không nổ hột.
 • Các loại dây: Cáp mịn, lớp nhựa đen, đầu chì sáng không vuột. Bên trong đảm bảo có lớp nhựa bao dây cáp.

Có nên mua Exciter để đi làm?

Mình có ý định mua xe cho em trai, nhà ở vùng quê nông thôn, em trai vừa ra trường, muốn mua xe để đi làm tầm 30 - 40 triệu. Em ấy rất muốn mua Exciter RC 2014, cá nhân mình là con gái thì thấy không thích xe này vì thấy không hợp với đi làm.Exciter liệu có phù hợp cho sinh viên mới ra trường bắt đầu đi làm, nhờ mọi người tư vấn giúp?Mong mọi người cho mình lời khuyên là có nên mua xe này cho em ấy không ạ? Xin cảm ơn. (Ngọc Thư)

xe Yamaha Exciter

xe Yamaha Exciter

Ý kiến bạn đọc

Bạn Minh Châu chia sẻ: Theo tôi cá tính của giới trẻ hiện nay là sự năng động. Chiếc xe cũng thể hiện điều đó. Khách hàng và nhân viên nhìn vào bạn về chiếc xe cũng có thể đánh giá được điều đó. Ý kiến riêng của tôi là nên mua để đi làm. Chứ không nên mua xe giá tầm trung khác kể cả xe ga. Thân

Bạn Như Định chia sẻ: Sau gần 2 năm đi Exciter phiên bản 2012 mình rút ra rất nhiều điều. Thứ nhất đi giời mưa thì thôi mỗi lần về tới nhà là từ siêu nhân trắng biến hình ngay thành siêu nhân đen, bắn bẩn kinh khủng. Thứ 2, xe không có cốp nên nhiều khi bất tiện. Thứ 3 mình thấy xe khá hay hỏng vặt, bản thân không hề thích Air Blade của Honda nhưng ngẫm lại 2 xe giá ngang ngang nhau thì mua Air Blade đi cho nó đỡ bắn giời mưa. Công nhận Ecxiter nhìn qua thì khá bắt mắt với mấy bạn lần đầu được mua xe, nhưng đi rồi mới hiểu. Dòng xe số phổ thông thì công nhận Exciter trội thật nhưng mình cảm giác, đi Exciter nhiều khi không lịch sự. Thân

Bạn Vân Du chia sẻ: Không nên bạn à. Vì xe tay côn, lại là phân khối lớn chỉ phù hợp với người có cá tính,người thích tốc độ, người thích đi phượt, mình đang sử dụng nó và cũng thấy khá bất tiện khi đi làm, giờ mình đã chuyển nhượng cho chủ mới của nó có tính cách phù hợp vói em nó hơn. Thân

Bạn Phúc  Huy chia sẻ: Exciter nhìn cũng được, nhưng không sang bằng xe ga. Nhìn nó bé nhỏ làm sao khi 1 xe ga và 1 xe ga chạy kế bên. Tiền thì lại nhiều hơn. Đa số xe Exciter chạy thích hợp cho con trai thôi, con gái ít ai đi.Nếu mua xe ga ( xe gì cũng được ) trai hay gái đi đều được, nhìn lại sang hơn dòng xe số ( exciter).

Bạn Trần Huỳnh chia sẻ: Quan trọng là em bạn thích và muốn chứ không phải bạn. Đi làm thì xe nào cũng được. Tay gas thì tiện nhưng chạy hao xăng hơn xe côn tay. Mình cũng đang đi học và đi làm thêm bằng Exciter, mình thấy không có gì phiền hà cả. Quan trọng là bản thân thấy hài lòng và thích chiêc xe của mình thôi.

>> Xem thêm: Exciter 150

Tham khảo thông tin mua bán xe Exciter 150 nhanh chóng, được giá ở đâu?

Tham khảo đầy đủ các giá xe Exciter 150 từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại Muabannhanh.com - Xem ngay:  Exciter 150

Nguồn: https://xemay.muabannhanh.com/3-bo-phan-can-kiem-tra-ky-khi-mua-xe-exciter-150-cu/200

Tags: Giá xe máy, mua bán xe Exciter 150, Exciter 150, giá Exciter 150, Giá xe Exciter 150, Yamaha Exciter 150, mua bán xe máy, xe Yamaha, xe máy, xe máy Yamaha, xe máy Exciter 150, xe Exciter 150, Exciter 150 cũ
ThietKeWebBanHang.vn / Bí kíp mua sắm tiết kiệm
Tags: Giá xe máy, mua bán xe Exciter 150, Exciter 150, giá Exciter 150, Giá xe Exciter 150, Yamaha Exciter 150, mua bán xe máy, xe Yamaha, xe máy, xe máy Yamaha, xe máy Exciter 150, xe Exciter 150, Exciter 150 cũ
ThietKeWebBanHang.vn / Bí kíp mua sắm tiết kiệm