10 web layout cơ bản trong thiết kế website – p2

Thứ Hai, 19/10/2015, 16:08 GMT+7

6/Kiểu thanh lề cố định (fixed sidebar)

Đa số các website ngày nay đều có thanh liên kết nằm ở phía trên theo chiều ngang, một layout cũng thường phổ biến trước đây đó là có thanh lề trái cố định. Phần lề này sẽ không di chuyển khi nội dung cuộn theo chiều dọc. Đây là cách giữ cho thanh liên kết luôn hiện diện trên màn hình cho dù người xem di chuyển thanh cuộn dọc của trình duyệt. Phần nội dung bên phải có thể sử dụng layout khác tùy ý, bạn có thể có những ý tưởng để sắp xếp tùy theo nội dung cụ thể.

7/Kiểu thư viện ảnh.

Đa số người xem đều thích các trang thư viện ảnh (gallery), nhưng làm thế nào để có layout đẹp và đơn giản nhất? Tất cả bạn cần là một bố cục theo dạng lưới (grid) vững chắc, các thumbnail ảnh đồng dạng và một khoảng trống phía trên cho các tiêu đề và phụ đề. Thủ thuật mấu chốt là nhấn mạnh ở phần tiêu đề. Bạn có thể dùng các font chữ độc đáo hoặc sáng tạo đồ họa để tạo ra phần header ấn tượng.
Bạn có thể thay đổi dùng các hình vuông, hình tròn hoặc các hình chữ nhật có góc bo tròn để tạo ra các hình đồng dạng cho các hàng ảnh thumbnail khác lạ thay vì hình chữ nhật.

8/ Kiểu dùng ảnh có kích thước lớn làm trọng tâm

Layout này khá phổ biến trong các website của cộng đồng các nhiếp ảnh gia. Ý tưởng cơ bản là sử dụng một vị trí có kích thước lớn để trình bày các hình ảnh ấn tượng nhất hoặc một ảnh thiết kế đồ họa độc đáo bên phải, kết hợp với một cột thông tin bên trái có thanh liên kết và logo cùng các nội dung khác.Bạn có thể thử nghiệm hoán đổi vị trí trái phải của 2 phần với nhau, thay thế vị trí thanh liên kết để tìm ra một layout riêng cho mình.

9/Kiểu lưới đa năng (grid system)

Sử dụng lưới đa năng là layout phức tạp nhất trong bài viết này, nó có thể chứa tất cả nhiều loại nội dung từ văn bản, âm nhạc cho đến các clip video. Bạn có thể đặt mọi thứ vào trang mà vẫn giữ layout không rối tung lên.

Điểm then chốt của layout này nằm ở phần nữa dưới, đó là thực chất là khối hình hộp lớn chứa các những khối hộp nhỏ hơn. Hình hộp này phân chia các khoảng trống trên trang, tạo bố cục vững chắc nhưng vẫn đảm bảo tính đa dạng.

10/Kiểu sử dụng ảnh nền kín trang

Layout cuối cùng trong danh sách này lý tưởng đối với các website của nhiếp ảnh gia, sử dụng hình nền lớn phủ kín trang và chỉ hiển thị một số nội dung hạn chế.

Vì có hình nền che kín trang, nên để nội dung các đoạn chữ có thể được đọc rõ ràng, chúng phải được đặt trên một màu nền khác có độ mờ che hình nền bên dưới.

Bạn có thể thêm thanh liên kết và logo ở trên đầu trang hoặc sắp xếp chúng trên các khối hộp được chia thành từng khu vực như khung sườn mẫu này.

10 web layout cơ bản trong thiết kế website – p1

Xem thêm cách thiết kế website: http://thietketrangweb.com.vn/cach-thiet-ke-website.html

Xem thêm: http://thegioiinan.com.vn/mach-ban-meo-mua-sam.html

Tags: web, website, thiết kế, thiết kế web, thiết kế website, cách thiết kế web, cách thiết kế website, web layout, layout
ThietKeTrangWeb.com.vn / Cách thiết kế website
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 51/51
Tags: web, website, thiết kế, thiết kế web, thiết kế website, cách thiết kế web, cách thiết kế website, web layout, layout
ThietKeTrangWeb.com.vn / Cách thiết kế website