Mua xe máy trả góp

Thứ Hai, 02/11/2015, 16:10 GMT+7

Có thể bạn quan tâm: Mua laptop trả góp

Có nên mua xe trả góp không?

Mua xe trả góp là gì?

Đây là phương thức mua xe mà người mua xe mới chỉ cần trả một phần giá trị của chiếc xe lúc đầu (thường là 30% hoặc 70% giá trị thật của chiếc xe lúc đó), phần còn lại có thể trả dần dần, mỗi tháng một khoản nhất định..

Chính vì việc được sở hữu chiếc xe với việc chỉ phải trả ban đầu một số tiền rất ít, sau đó, trả dần vào mỗi tháng, nhiều khách hàng rất thích phương thức mua hàng này, tuy nhiên sự thật đứng sau những lợi ích tưởng chừng rất tốt cho người tiêu dùng này là gì?

Một câu hỏi đặt ra là tiền hỗ trợ khách hàng (phần cho khách hàng nợ trả dần) ở đâu mà ra? Đó chính là tiền từ các tổ chức tài chính, hoặc ngân hàng liên kết với nhà sản xuất. Khi khách hàng mua xe trả góp, tức là khác hàng đã vay tiền của tổ chức cho vay tài chính đó để trả tiền cho nhà sản xuất xe máy, tiền hàng tháng chính là tiền trả gốc và lãi cho ngân hàng vào mỗi tháng.

Ví dụ:

Khách hàng A mua trả góp xe Z trị giá 28,800 USD theo phương thức: TRẢ TRƯỚC 35% = 9,870 USD, phần còn lại là 18,330 USD sẽ vay ngân hàng với lãi suất 1,1%/ tháng và trả góp trong 3 năm ( Cụ thể: sau khi tính toán, mỗi tháng khách hàng A phải trả 615 USD, theo quy tắc trừ lùi).

Tất nhiên, khi người tiêu dùng có một khoản tiền đủ lớn để có thể trả số nợ còn lại cho nhà sản xuất xe, thì người tiêu dùng có thể trả một cục, tuy nhiên, việc trả một cục cũng kèm theo một mức phí suất nhất định thì người tiêu dùng mới có thể trả hết tiền cho người bán xe

Lãi suất "cắt cổ"

Với việc mua xe trả gọp, người tiêu dùng có thể lựa chọn việc trả trước 30 - 70 % giá trị của chiếc xe, và lựa chọn việc trả số tiền còn lại trong 6 - 24 tháng. Tùy từng loại xe mà người bán tư vấn cho người bán những phương thức trả phù hợp.

Hãy xem xét bên trong vấn đề này. Lãi xuất mua xe trả góp phổ biến phổ biến trong khoảng 1,4 - 1,9 %/tháng, tương đương khoảng 12 - 23%/năm, có khi mức lãi xuất mua xe này còn tăng lên tới xấp xỉ 30%/năm. So sánh với mức lãi suất vay trên thị trường tiền tệ hiện tại, thì mức vay tối đa cũng chỉ 7,5% là cao nhất, mức kỉ lục cho vay trên thị trường cho vay cũng chỉ dưới mức 10%. Cho thấy, việc mua xe trả góp còn có lãi suất "cắt cổ" hơn những người cho vay nặng lãi.

Một khách hàng mua một chiếc xe tay ga, có mức giá hiện tại là 37,5 triệu đồng, thì sau khi tính các chi phí khi mua xe trả góp thì tổng giá trị mà người mua phải trả là lên đến trên 50 triệu! Quả là một khoản tiền khổng lồ.

Với những vấn đề trên đây khi mua xe trả góp, bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi quyết định có nên mua xe trả góp hay không. Và tốt nhất là bạn chỉ nên mua xe khi đã đủ tiền.

Thủ tục mua xe trả góp như thế nào?

Cá nhân mua trả góp cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư nhân dân;
 • Hộ khẩu;
 • Ngoài ra tuỳ trường hợp cụ thể, khách hàng có thể cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác liên quan.

Doanh nghiệp mua trả góp hoặc thuê mua tài chính cần chuẩn bị:

 • Giấy phép thành lập;
 • Đăng ký kinh doanh;
 • Ngoài ra tuỳ trường hợp cụ thể, khách hàng có thể cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác liên quan (Ví dụ: báo cáo thuế 2 năm gần nhất, quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toàn trưởng...).

Những vấn đề lưu ý khi mua xe trả góp nhanh

Việc mua xe trả góp gồm 2 phần công việc chính độc lập là:

 • Tìm mua chiếc xe mới ưng ý với giá cả hợp lý;
 • Vay vốn ngân hàng để mua xe trả góp.

Trường hợp bạn không công tác trong ngành ngân hàng: Việc vay vốn để mua xe trả góp là một công đoạn rất phức tạp, cần có một người chuyên làm trả góp hướng dẫn, hỗ trợ.

Thông thường, khi mua xe trả góp, nhân viên bán xe sẽ kiêm luôn việc hướng dẫn khách hàng làm thủ tục vay vốn. Nếu nhân viên bán xe làm trả góp không chuyên hoặc mối quan hệ với các ngân hàng không rộng, khách hàng có thể gặp những vấn đề sau:

 • Lãi suất vay cao + phải trả trước cao;
 • Thủ tục thẩm định kéo dài - mất thời gian, lâu được nhận xe;
 • Không được vay vốn do một số điều kiện của khách hàng không đáp ứng được yêu cầu thẩm định của ngân hàng;
 • Lượng tiền mua bảo hiểm thân vỏ xe lớn;
 • Phát sinh nhiều vấn đề khác...

Cập nhật thêm thông tin về mua xe máy trả góp tại:

Mua xe máy trả góp trên MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Mua xe máy trả góp

Nguồn: https://tragopnhanh.com/mua-xe-may-tra-gop/5

Tags: mua xe trả góp, mua xe máy trả góp, xe máy trả góp, thủ tục mua xe máy trả góp, có nên mua xe máy trả góp, kinh nghiệm mua xe máy trả góp, lưu ý mua xe máy trả góp
ThietKeTrangWeb.com.vn / Vui sắm
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 51/51
Tags: mua xe trả góp, mua xe máy trả góp, xe máy trả góp, thủ tục mua xe máy trả góp, có nên mua xe máy trả góp, kinh nghiệm mua xe máy trả góp, lưu ý mua xe máy trả góp
ThietKeTrangWeb.com.vn / Vui sắm